Tuesday, June 25, 2024
Technology

Linda Yaccarino ซีอีโอ X ให้สัมภาษณ์ ยืนยันมีอิสระในการทำงาน บอกเหตุผลที่ต้องรีแบรนด์ Twitter – SMS Marketing ราคาถูกที่สุด

100views

CNBC สัมภาษณ์พิเศษ Linda Yaccarino ซีอีโอ X ซึ่งมารับไม้ต่อจาก Elon Musk ในหลายประเด็น ทั้งอำนาจหน้าที่ ซึ่งหลายคนสงสัยว่าใครกำกับดูแลบริษัทกันแน่ ไปจนถึงการตัดสินใจรีแบรนด์ Twitter มาเป็น X

ไอเดียของ X เกิดขึ้นนานแล้ว

Yaccarino บอกว่าไอเดียเรื่อง X ที่ต้องการเป็น Everything App มีมานานแล้ว ในตอนที่บริษัทประกาศว่าตนจะมารับตำแหน่งซีอีโอในเดือนมิถุนายน ภารกิจหนึ่งก็คือการร่วมมือกับ Elon เพื่อเปลี่ยน Twitter มาสู่ X

แล้ว X จะเป็นอย่างไรต่อไป? Yaccarino บอกว่าแพลตฟอร์มจะให้ประสบการณ์ที่เปลี่ยนไป ทั้งวิดีโอแบบยาว (long-form) บทความขนาดยาว การกดติดตามรับข่าวสารจากครีเอเตอร์ ซึ่งพวกเขาเหล่านี้สามารถทำเงินในระดับที่มากพอจากแพลตฟอร์ม อนาคตผู้ใช้งานจะสามารถวิดีโอคอลหากันได้ โดยไม่ต้องให้เบอร์โทรศัพท์ และจะมีระบบโอนเงิน-จ่ายเงินหากัน ทั้งระหว่างผู้ใช้งานกันเอง ตลอดจนกับครีเอเตอร์ สิ่งเหล่านี้เป็นการเปลี่ยนแปลงที่มากกว่า Twitter เดิม วิธีรับข้อมูล แลกเปลี่ยนข้อมูล ทุกอย่างจะเกิดในแพลตฟอร์ม

แล้วทำไมต้องเปลี่ยนชื่อ? คำตอบคือถ้าหากใช้ชื่อ Twitter ต่อไป ฟีเจอร์ใหม่ทุกอย่างที่เข้ามา ผู้ใช้งานจะมองเป็นการเพิ่มเติมต่อจากของเดิมที่เป็นแพลตฟอร์มข้อความ แต่เมื่อเป็น X ทุกอย่างที่เข้ามาคือการทำสิ่งที่เป็นไปได้ ไม่ใช่แค่การต่อยอดอีกต่อไป

ยืนยันมีอำนาจตัดสินใจ

ประเด็นหนึ่งที่คนสงสัยคือแม้ Linda Yaccarino จะมีตำแหน่งเป็นซีอีโอ ส่วน Elon Musk เจ้าของตัวจริงจะมีตำแหน่งตอนนี้คือซีทีโอ แต่ภาพของ X กับ Elon ยังผูกติดชัดเจน จนไม่แน่ใจว่าซีอีโอมีบทบาทแค่ไหน เรื่องนี้ Yaccarino ยืนยันว่าบทบาทระหว่างตนกับ Elon แยกกันชัดเจน

คำอธิบายคือ Elon จะดูแลการรีแบรนด์ X และเร่งทำฟีเจอร์ใหม่ในอนาคต ส่วนงานที่เหลือเป็นของ Yaccarino ไม่ว่าจะเป็นการดูแลพาร์ทเนอร์ งานด้านกฎหมาย งานฝ่ายขาย จนถึงการเงิน คำตอบนี้อาจไม่เกินคาดนัก เพราะ Yaccarino เคยดูแลส่วนธุรกิจโฆษณาของ NBCUniversal บริษัทสื่อรายใหญ่ของโลก และ Twitter ในตอนนั้นก็พบปัญหาผู้ลงโฆษณาต่างชะลอหรือแบนการซื้อโฆษณาในแพลตฟอร์ม

Yaccarino ยังบอกด้วยว่า X ตอนนี้มีระบบจัดการเนื้อหา ดีกว่าสมัยที่เป็น Twitter อยู่ในตลาดหุ้นเสียอีก ฟังแล้วอาจไม่น่าเชื่อแต่ Yaccarino ก็ยืนยัน ฟีเจอร์ล่าสุดที่ให้ผู้ลงโฆษณาควบคุมการแสดงผลโฆษณา ไม่ให้ติดกับคอนเทนต์ที่ไม่เหมาะสมก็ช่วยสร้างความเชื่อมั่นให้ผู้ลงโฆษณามากขึ้น

จำนวนพนักงานของ X ปัจจุบันอยู่ที่ 1,500 คน ลดลงจากก่อน Elon ซื้อกิจการที่ 8,000 คน ซึ่ง Yaccarino ก็บอกว่าตัวเลขนี้เหมาะสมแล้วสำหรับการควบคุมค่าใช้จ่ายบริษัท

Threads และ Mark Zuckerberg

ประเด็นสุดท้ายเป็นเรื่องของคู่แข่ง Meta ที่ออกแอปแนวข้อความแบบเดียวกันอย่าง Threads ซึ่ง Yaccarino บอกว่ายังไม่เห็นผลกระทบต่อแพลตฟอร์มที่ชัดเจน แต่อย่างไรก็ตามบริษัทก็ต้องจับตาดูคู่แข่งเสมอเป็นเรื่องปกติ

ส่วนศึกมวยกรงระหว่าง Elon กับ Mark Zuckerberg ซีอีโอ Meta นั้น Yaccarino บอกเพียงตอนนี้ Elon ก็เริ่มฝึกซ้อมแล้ว ซึ่งหากแมตช์นี้เกิดขึ้นจริง ก็น่าจะเป็นโอกาสที่ดีมากสำหรับแบรนด์ต่าง ๆ ที่เข้ามาสนับสนุน

ที่มา: CNBC

Bulk SMS และ SMS OTP

ราคาถูกพิเศษ สำหรับปริมาณมาก ติดต่อ LINE @deecom

Generated by Feedzy