Saturday, May 25, 2024
Technology

เบื้องหลัง EA ทิ้งชื่อ FIFA อีกชื่อที่เป็นไปได้คือ Copa แต่สุดท้ายเลือกชื่อ FC – SMS Marketing ราคาถูกที่สุด

90views

Bloomberg มีสกู๊ปข่าวเกี่ยวกับเกม EA Sports FC 24 ซึ่งเป็นการรีแบรนด์ครั้งสำคัญของ EA จากชื่อเกม FIFA เดิม สกู๊ปนี้สัมภาษณ์ผู้บริหารของ EA หลายราย รวมถึงซีอีโอ Andrew Wilson ทำให้เราได้ข้อมูลเชิงลึกของเกมเพิ่มเติม ดังนี้

ยอดขายรวมของซีรีส์ FIFA คือ 375 ล้านชุด ซึ่งเยอะกว่า Minecraft หรือ The Sims ซะอีก
นักวิเคราะห์ประเมินตัวเลขที่ EA ต้องจ่ายให้ FIFA คือปีละ 160 ล้านดอลลาร์ (ไม่มีการยืนยันตัวเลขอย่างเป็นทางการ)
เหตุผลที่ต้องเปลี่ยนชื่อเกม นอกจาก FIFA เรียกเงินเพิ่มแล้ว สัญญาเดิมยังมีเงื่อนไขว่า EA ไม่สามารถดัดแปลงเกมได้มากนัก การเปลี่ยนแปลงทุกอย่างต้องส่ง FIFA ตรวจก่อน ใช้เวลาอนุมัติ 6 สัปดาห์ ทำให้กระบวนการพัฒนาล่าช้า
เดือนตุลาคม 2021 EA ออกข่าวว่าอาจเปลี่ยนชื่อ เพื่อกดดัน FIFA ในการเจรจาต่อสัญญา แต่สุดท้ายไม่สำเร็จ การตัดสินใจรีแบรนด์จริงๆ เกิดขึ้นต้นปี 2022
อีกชื่อที่โผล่ขึ้นมาในตัวเลือกของ EA คือ Copa ซึ่งแปลว่า “cup” ในภาษาสเปน แต่สุดท้ายเลือกชื่อ FC
พนักงาน EA จำนวนมากยังเรียกชื่อเกม FIFA กันติดปากอยู่ ซึ่งโปรดิวเซอร์ของซีรีส์บอกว่า เกือบถึงขั้นต้องมีขวดโหลเก็บเงินค่าปรับ (swear jar) คนที่หลุดชื่อ FIFA แล้ว
ข้อดีอีกอย่างของการรีแบรนด์คือ EA สามารถเซ็นสัญญาเป็นสปอนเซอร์กับ Nike ได้แล้ว (ดูภาพประกอบ) เพราะ FIFA มีสัญญาสปอนเซอร์กับ Adidas ขวางเอาไว้
ข้อเสียของการไม่มีชื่อ FIFA คือไม่สามารถใส่ทัวร์นาเมนต์ฟุตบอลโลกเข้ามาในเกมได้อีกแล้ว ซึ่งจะมีผลสำคัญในปี 2026 ที่มีฟุตบอลโลกครั้งหน้า

บทความยังมีลำดับเหตุการณ์สำคัญของซีรีส์ FIFA ดังนี้

1993 – ออกเกมภาคแรก FIFA International Soccer ที่ยังไม่มีชื่อนักเตะจริงๆ ด้วยซ้ำ
1996 – เริ่มใช้เทคโนโลยี motion capture จับความเคลื่อนไหวของนักฟุตบอลจริงๆ โดยโมเดลคนแรกคือ David Ginola
2000s – การแข่งขันกับซีรีส์ Winning Eleven / Pro Evolution Soccer ของ Konami ทำให้ EA กลัวเสียสิทธิการใช้ชื่อ FIFA ให้กับ Konami จึงต้องเซ็นสัญญาเพื่ออยู่กับ FIFA ต่อไป และเซ็นสัญญากับสโมสรฟุตบอล นักฟุตบอล เพื่อป้องกันไม่ให้ Konami ใช้งานได้
2009 – ค้นพบโมเดลการทำรายได้แบบใหม่ FIFA Ultimate Team ที่ได้แรงบันดาลใจจากสติ๊กเกอร์นักฟุตบอลของบริษัท Panini
2016 – รายได้จาก FUT แซงหน้ารายได้จากการขายเกมหลัก
2021 – รายได้จาก FUT แตะ 1.6 พันล้านดอลลาร์ต่อปี ซึ่งเป็นครั้งสุดท้ายที่ EA แยกตัวเลขส่วนนี้ออกมาให้ดู (หลังจากนั้นน่าจะเพิ่มขึ้นกว่าเดิมอีก)
2023 – ของใหม่ใน EC Sports FC 24 คือระบบโมเดลเสื้อผ้าแบบใหม่ที่สมจริงกว่าเดิมมาก ของเดิมเป็นแค่เท็กซ์เจอร์แข็งๆ ที่แปะไว้รอบโมเดลนักเตะ และ HyperMotion V ที่สามารถจับความเคลื่อนไหวของนักเตะชื่อดัง ได้ท่าใหม่ๆ ในวันรุ่งขึ้นหลังจากการแข่งขันจริง

ที่มา – Bloomberg

Bulk SMS และ SMS OTP

ราคาถูกพิเศษ สำหรับปริมาณมาก ติดต่อ LINE @deecom

Generated by Feedzy