Saturday, May 25, 2024
Technology

ประธาน Blizzard เผยไมโครซอฟท์จะให้อิสระมากขึ้น ไม่ต้องอยู่ใต้ Activision อีก, พูดถึง StarCraft – SMS Marketing ราคาถูกที่สุด

124views

Mike Ybarra ประธานบริษัทและผู้บริหารสูงสุดของ Blizzard ให้สัมภาษณ์กับ Bloomberg ว่าแนวทางของบริษัทจะเป็นอย่างไรในยุคที่ไมโครซอฟท์เป็นเจ้าของ

Ybarra เล่าว่าหลังจากซื้อกิจการเสร็จสิ้นไม่นาน Phil Spencer และคณะผู้บริหารก็เดินทางมาเยี่ยมสำนักงานใหญ่ของ Blizzard โดยไม่ได้มาคุยเรื่องแผนธุรกิจ แต่มาแสดงเจตจำนงว่าอยากให้ Blizzard มีสถานะเป็นเหมือนสตูดิโอเกมอิสระมากขึ้น ไม่ได้เป็นบริษัทในเครือ Activision ที่ต้องรับคำสั่งจาก Activision เหมือนเดิม ซึ่งแนวทางนี้ช่วยให้ Blizzard มีอิสระในการพัฒนาเกมตามที่ตัวเองต้องการมากขึ้น ไม่ถูกกดดันจากเป้าทางธุรกิจ

การเปลี่ยนผ่านนี้กำลังค่อยๆ เกิดขึ้น เพราะ Bobby Kotick ซีอีโอของ Activision Blizzard จะลงจากตำแหน่งในช่วงสิ้นปี 2023 ปิดฉากยุคสมัยของ Activision Blizzard ในฐานะบริษัทเกมยักษ์ใหญ่

ตัวของ Ybarra เองเคยเป็นพนักงานไมโครซอฟท์มาเกือบ 20 ปี ดูแลงานสาย Xbox มาตลอด และคุ้นเคยกับ Spencer เป็นอย่างดี เขาย้ายมาอยู่กับ Blizzard ในปี 2019 และได้โปรโมทขึ้นเป็นประธานบริษัทในปี 2021

Phil Spencer ถ่ายภาพร่วมกับ Mike Ybarra ที่สำนักงานใหญ่ของ Blizzard เมื่อปลายเดือนตุลาคม 2023 – ภาพจาก @Blizzard_ent

Activision ควบกิจการกับ Blizzard ตั้งแต่ปี 2008 โดยช่วงแรก Blizzard มีอิสระในการบริหารงานมากพอสมควร แต่ช่วงหลังๆ Kotick หันมากดดันเป้าธุรกิจมากขึ้น ส่งผลให้ ผู้บริหารของ Blizzard ลาออกเป็นจำนวนมาก ซึ่งร่วมถึง Mike Morhaime ผู้ก่อตั้งและอดีตซีอีโอที่ลาออกในปี 2018 ในอีกทางเราก็เห็นความสร้างสรรค์ของ Blizzard ลดน้อยลงอย่างชัดเจน

Ybarra บอกว่าหาก Spencer ใช้แนวทางปล่อยทีม Blizzard จัดการตัวเอง ก็จะช่วยให้กระบวนการตัดสินใจเร็วขึ้นมาก เพราะไม่ต้องรอไปถามฝั่ง Activision เหมือนเดิม ในอีกทางเขาก็พร้อมให้ทีมงานไปลองโปรเจคเกมขนาดเล็กอื่นๆ มากขึ้น เขาพูดถึงโปรเจค StarCraft ว่ามีความเป็นไปได้ แต่ถ้าจะทำเกมแนว RTS ต้องรอคนที่ใช่มารับงานด้วย เพราะทีมงานที่มีประสบการณ์ทำเกม RTS ลาออกไปเกือบหมดแล้ว ตอนนี้จำเป็นต้องหาคนที่มีทั้งวิสัยทัศน์ ความกระหาย และไอเดีย (someone who has the vision and passion) มาเสนอตัวทำ ไม่อย่างนั้นต้องเป็นเกม StarCraft ที่มีรูปแบบเกมเพลย์อื่น

John Hight ผู้จัดการใหญ่ของฝ่าย Warcraft เล่าว่า Spencer และทีมพูดชัดว่าไมโครซอฟท์ไม่ได้มาหา Blizzard เพื่อบอกว่าจะต้องทำอะไร แต่มาเพื่อถามว่าพวกเราจะช่วยคุณได้อย่างไร ซึ่งเป็นสิ่งที่เจ๋งมาก

We’re gonna do great things together!Yesterday, @Xbox leadership team got a legendary welcome from the Blizzard team in Irvine. It’s an exciting new chapter full of possibilities! 💙💚 pic.twitter.com/0GTQCxFud8

— Blizzard Entertainment (@Blizzard_Ent) October 25, 2023

ที่มา – Bloomberg

Bulk SMS และ SMS OTP

ราคาถูกพิเศษ สำหรับปริมาณมาก ติดต่อ LINE @deecom

Generated by Feedzy