Tuesday, May 28, 2024
Technology

จีนประกาศอัพเกรดระบบดาวเทียมนำทาง BeiDou ให้ทันสมัยไม่แพ้ระบบของชาติอื่น – SMS Marketing ราคาถูกที่สุด

289views

ทางการจีนเตรียมอัพเกรดระบบการทำงานของดาวเทียมระบุพิกัด BeiDou ของตนเอง (ชื่อตัวย่อคือ BDS มาจาก BeiDou Navigation Satellite System) พร้อมทั้งเผยแพร่ไวท์เปเปอร์ (เอกสารนำเสนอข้อมูลและรายละเอียดต่างๆ ของโครงการ) ฉบับใหม่ในวันนี้ โดยเป้าหมายสำคัญคือยกระดับการทำงานของดาวเทียมระบุพิกัดให้ทันสมัยทัดเทียมกับระบบของชาติอื่น

ในการอัพเกรดนี้จะมีการพัฒนาระบบขึ้นมาใหม่ทั้งระบบการทำงานหลัก, การซ่อมบำรุง รวมทั้งการบริหารจัดการเพื่อการใช้งานดาวเทียมอย่างมีประสิทธิภาพ โดยจะมีการปรับปรุงการใช้งานให้ดีขึ้นในหลายด้าน อาทิ การสื่อสารด้วยข้อความ, การเพิ่มคุณภาพสัญญาณทั้งภาคพื้นดินและที่ตัวดาวเทียมเอง, ระบบนำทางเครื่องบินพลเรือน, ระบบนำทางสำหรับการเดินเรือ รวมทั้งปรับปรุงระบบการทำงานสำหรับปฏิบัติการค้นหาและกู้ภัยในระดับนานาชาติ

ในแง่การปรับปรุงระบบการทำงานเพื่อการค้นหาและกู้ภัยนั้น BDS จะเปลี่ยนจากการสื่อสารทางเดียวเป็นการสื่อสาร 2 ทาง จากเดิมที่ผู้ประสบเหตุส่งสัญญาณขอความช่วยเหลือผ่านดาวเทียมนั้นจะไม่สามารถรับรู้ได้ว่ามีหน่วยกู้ภัยได้รับสัญญาณของตนหรือไม่ ก็จะเปลี่ยนมารับรู้ได้หลังการปรับปรุงนี้

ทั้งนี้ในปัจจุบันระบบดาวเทียม BDS สามารถระบุพิกัดตำแหน่งในระยะคลาดเคลื่อนไม่เกิน 5 เมตร (ในบางพื้นที่คลาดเคลื่อนแค่ 2-3 เมตร) ซึ่งถือว่าทำได้ดีกว่าเป้าหมายในตอนออกแบบที่กำหนดความคลาดเคลื่อนไม่เกิน 10 เมตร แต่หลังการปรับปรุงระบบในครั้งใหม่นี้ระบบ BDS จะสามารถระบุพิกัดตำแหน่งได้ด้วยความแม่นยำที่คลาดเคลื่อนในระดับเดซิเมตร (นั่นคือคลาดเคลื่อนในระดับไม่กี่สิบเซนติเมตร) ส่วนเรื่องความแม่นยำด้านเวลานั้นระบบดาวเทียม BDS มีความคลาดเคลื่อนในระดับ 10 ns ซึ่งถือว่าทำได้ดีกว่าเป้ายหมายที่ตั้งไว้ 20 ns

ในปัจจุบันทางการจีนได้พยายามปรับปรุงการทำงานของระบบดาวเทียม BDS ให้ทำงานควบคู่กับดาวเทียมระบุพิกัดของชาติอื่นๆ ทั้ง GPS ของสหรัฐอเมริกา, GLONASS ของรัสเซีย และ Galileo ของสหภาพยุโรป โดยจากนี้ทางจีนจะพยายามการทำงานร่วมกับดาวเทียมของชาติอื่นทั้งโดยการเพิ่มช่องสัญญาณ และการสร้างแพลตฟอร์มสำหรับการทำงานร่วมกัน

จีนได้เริ่มพัฒนาดาวเทียมระบุพิกัดของตนเองขึ้นในปี 1994 และได้พัฒนาระบบจนพร้อมใช้งานในเฟสแรกที่เรียกว่า BDS-1 ที่มีระบบดาวเทียมระบุพิกัดครอบคลุมพื้นที่ทั้งประเทศของจีนได้สำเร็จในช่วงปลายปี 2000 ซึ่งในตอนนั้นถือเป็นประเทศที่ 3 ของโลกที่พัฒนาระบบดาวเทียมระบุพิกัดขึ้นใช้งานเป็นของตนเอง ก่อนที่เฟสต่อมา BDS-2 ซึ่งครอบคลุมพื้นที่ของมหาสมุทนอินเดียและมหาสมุทรแปซิฟิกจะพร้อมใช้งานในปี 2012 และเฟสล่าสุด BDS-3 ที่ขยายพื้นที่การทำงานครอบคลุมทั้งโลกเพิ่งแล้วเสร็จในปี 2020 โดยในช่วง 3 ปีหลังมานี้จีนได้ส่งดาวเทียม BDS ขึ้นสู่วงโคจร 30 ดวงด้วยจรวด 18 เที่ยว

ที่มา – China Xinhua, China Daily – 1, 2

Topics: 

Bulk SMS และ SMS OTP

ราคาถูกพิเศษ สำหรับปริมาณมาก ติดต่อ LINE @deecom

Generated by Feedzy