Monday, June 17, 2024
Technology

สภาเมืองในญี่ปุ่นปรับมุมกล้องถ่ายทอดการประชุมสภา เน้นถ่ายให้เห็นสมาชิกว่าหลับหรือไม่ – SMS Marketing ราคาถูกที่สุด

117views

ทางการเมือง Ichikawa จังหวัด Chiba ของญี่ปุ่นกำลังตกเป็นข่าวถูกวิพากษ์วิจารณ์จากประชาชนในญี่ปุ่นหลังจากภาพวิดีโอที่ถ่ายทอดสดจากการประชุมสภาเมืองในเดือนกันยายนที่ผ่านมา เผยให้เห็นสมาชิกสภาหลายคนไม่ได้ตั้งใจทำหน้าที่ ซึ่งมีหลายคนที่นั่งงีบหลับ และคนที่นั่งอ่านนิยายในระหว่างการประชุมสภาด้วย

ซึ่งประชาชนญี่ปุ่นโดยเฉพาะชาวเมือง Ichikawa ได้เห็นภาพบรรยากาศจริงเหล่านี้เป็นครั้งแรกหลังจากทางสภาเมืองเองได้ปรับเปลี่ยนมุมกล้องการถ่ายทอดสดในสภาโดยเน้นการถ่ายให้เห็นหน้าสมาชิกสภาแต่ละคนในระหว่างการประชุมให้ถี่ขึ้น เพื่อให้ประชาชนที่ติดตามข่าวได้รับรู้และเห็นด้วยตาตนเองว่าสมาชิกสภาแต่ละคนตั้งใจทำงานกันอย่างไรบ้าง

ทางการเมือง Ichikawa ได้เริ่มการถ่ายทอดสดการประชุมสภาเมืองผ่านทาง YouTube ตั้งแต่เมื่อ 5 ปีก่อน โดยส่วนใหญ่แล้วภาพที่ถูกถ่ายจะเน้นซูมไปที่สมาชิกสภาผู้ที่กำลังพูด หรือมีปฏิสัมพันธ์อื่นๆ เช่นการตั้งคำถามหรือตอบคำถามของสมาชิกรายอื่น โดยไม่บ่อยครั้งนักที่จะการการถ่ายภาพมุมกว้างดังเช่นในตอนขานชื่อเพื่อลงมติ

แต่ในการประชุมสภาเมืองครั้งล่าสุด ได้มีการปรับเปลี่ยนมุมกล้องการถ่ายทอดสด โดยกล้องได้แพนภาพไปยังสมาชิกสภาคนอื่นๆ ที่ไม่ได้อยู่ในระหว่างการพูดด้วย ภาพเหล่านี้เผยให้เห็นใบหน้าของสมาชิกสภาแต่ละคนและกิจกรรมที่เขากำลังทำในระหว่างที่ควรจะกำลังตั้งใจนั่งฟังหัวข้อการอภิปรายในสภา ซึ่งเป็นเรื่องน่าตกใจ (สำหรับประชาชนชาวญี่ปุ่น) ที่พวกเขาได้เห็นสมาชิกสภาหลายคนงีบหลับในระหว่างการประชุม หนำซ้ำยังมีคนที่นั่งอ่านนิยายในระหว่างประชุมด้วย

แน่นอนว่าทันทีที่ภาพวิดีโอการประชุมในเดือนกันยายนที่เพิ่งปรับเปลี่ยนมุมกล้องถ่ายสดถูกเผยแพร่ออกไป ประชาชนผู้เสียภาษีก็อดรนทนไม่ได้ มีการโทรศัพท์และส่งจดหมายเข้าไปยังทางการเมือง Ichikawa เพื่อตำหนิความหย่อนยานในการปฏิบัติหน้าที่ของสมาชิกสภามากกว่า 100 ครั้ง ยังไม่นับการแสดงความคิดเห็นบนเครือข่ายสังคมออนไลน์หลายช่องทางอีกเป็นจำนวนมากที่ล้วนแล้วไปในทิศทางเดียวกันคือตำหนิความขี้เกียจและการไม่เอาใจใส่ต่อหน้าที่ของสมาชิกสภาที่ปรากฏในวิดีโอ

หลังจากกระแสข่าวร้อนแรงไม่นาน ทางสภาเมือง Ichikawa เองได้ออกแถลงการณ์เกี่ยวกับเรื่องนี้ โดยระบุการปรับเปลี่ยนมุมกล้องการถ่ายทอดสดจากการประชุมสภาเมืองนี้เป็นความตั้งใจของทางการเมือง Ichikawa เอง ที่ต้องการ “กอบกู้ศรัทธาจากประชาชน” ต่อการทำหน้าที่ของสมาชิกสภา พร้อมระบุว่ามุมกล้องการถ่ายทอดสดแบบใหม่นี้คือมาตรการที่สร้างขึ้น “เพื่อไม่ให้มีข้อแก้ตัวอีกต่อไป” (นัยว่าทำให้คนที่นั่งหลับหรือมัวทำอย่างอื่นในสภาจะไม่สามารถแก้ตัวได้แล้วว่าที่จริงตัวเองตั้งใจทำงาน เพียงแต่ภาพจากมุมกล้องที่ไม่ชัดเจน เช่นภาพที่ถูกถ่ายจากด้านหลัง อาจทำให้ดูเหมือนนั่งหลับทั้งที่จริงๆ แค่นั่งตั้งใจฟังแล้วผ่อนคลายอิริยาบถเฉยๆ)

Osami Matsuaga ประธานสภาเมือง Ichikawa ได้ให้สัมภาษณ์ว่า

ด้วยมาตรการใหม่นี้, ผมหวังว่าสมาชิกสภาทุกท่านจะประพฤติตนอย่างเหมาะสมและใช้ความมุมานะทำหน้าที่อย่างเต็มที่เพื่อได้รับความไว้วางใจจากประชาชนเมืองกลับคืนมา

ในขณะที่สมาชิกสภาบางคนก็เห็นด้วยกับแนวคิดนี้ เพื่อสะท้อนความโปร่งใสในการปฏิบัติหน้าที่และสร้างความเชื่อมั่นจากภาคประชาชนว่าตัวแทนชาวเมืองจะตั้งใจทำหน้าที่ในสภา

อย่างไรก็ตามมีสมาชิกสภาบางคนที่แถให้ความเห็นว่า ปัญหาที่แท้จริงไม่ใช่เรื่องของตัวพฤติกรรมการงีบหลับเอง แต่ปัญหาสำคัญมันคือเรื่องหัวข้อการอภิปรายและวิธีการประชุมมากกว่าที่ดำเนินไปอย่างชวนง่วง (ประมาณว่าถ้าเรื่องมันน่าสนใจ การประชุมมีชีวิตชีวาก็คงไม่มีใครหลับหรอก)

ในขณะที่สมาชิกสภาบางคนเหวี่ยงแสดงความไม่พอใจกับมาตรการถ่ายทอดสดที่ปรับเปลี่ยนใหม่นี้ โดยบอกว่า

ผมไม่เห็นด้วยกะพวกเค้าหรอกที่จะมาคอยบอกพวกเราว่า ‘อย่านั่งหลับ’, ทำเหมือนพวกเราเป็นเด็กๆ ไปได้

จากข่าวนี้ย่อมทำให้เห็นว่าพลังของสื่อที่เป็นภาพนั้นส่งผลกระทบต่อการปฏิบัติหน้าที่ของคนได้มากเพียงใด หากเพียงแต่ผู้ปฏิบัติหน้าที่พึงตระหนักถึงภาระหน้าที่ของตนเอง และระลึกอยู่เสมอว่าการปฏิบัติงานของตนเองนั้นได้รับความสนใจและจับตามองจากประชาชน ก็อาจจะพอคาดหวังได้ว่าการทำหน้าที่นั้นจะเป็นไปอย่างเต็มที่และเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้นได้ (ถ้าคนคนนั้นยังมีสำนักรับผิดชอบอยู่บ้าง)

ที่มา – SoraNews24

Bulk SMS และ SMS OTP

ราคาถูกพิเศษ สำหรับปริมาณมาก ติดต่อ LINE @deecom

Generated by Feedzy