Tuesday, June 25, 2024
Technology

เบื้องหลังการล็อบบี้ของ Huawei ในยุโรป พยายามแค่ไหนก็ล้มเหลว โดนยุโรปแบนอยู่ดี – SMS Marketing ราคาถูกที่สุด

267views

เว็บไซต์ Politico รายงานโดยอ้างข้อมูลจากพนักงานและอดีตพนักงานว่า Huawei เริ่ม “ถอยทัพ” ในตลาดยุโรป ลดพนักงานฝ่ายล็อบบี้และประชาสัมพันธ์ลง ปิดสำนักงานในบรัสเซลส์ หลังความพยายามล็อบบี้หน่วยงานภาครัฐในยุโรปไม่ประสบความสำเร็จ

เรื่องราวของ Huawei ที่โดนรัฐบาลสหรัฐในยุคของโดนัลด์ ทรัมป์ กดดันและสั่งแบน เป็นสิ่งที่ชาว Blognone คงรู้กันอยู่แล้ว สิ่งที่เกิดขึ้นหลังจากนั้นคือ Huawei หันไปเน้นตลาดยุโรปที่ไม่ได้มีมุมมองการแบนโดยตรงแบบสหรัฐ และจ้างพนักงานระดับสูงที่เป็นชาวตะวันตกจำนวนมาก ทั้งอดีตนักข่าวและอดีตนักการเมือง เพื่อเข้าหาและสร้างสัมพันธ์กับตัวแทนหน่วยงานภาครัฐในประเทศต่างๆ

กิจกรรมของ Huawei ในยุโรป ขึ้นชื่อเรื่องการจัดปาร์ตี้ การเข้าเป็นสปอนเซอร์งานอีเวนต์ใหญ่ๆ (เช่น Mobile World Congress หรือ World Economic Forum) การเชิญนักการเมืองไปชมสำนักงานใหญ่ของ Huawei ที่เซินเจิ้น และการแจก “ถุงของขวัญ” ที่ข้างในนั้นมีสมาร์ทโฟนของ Huawei อยู่ด้วย

แนวทางการล็อบบี้ของ Huawei ในยุโรปประสบความสำเร็จในช่วงแรกราวปี 2019 โดยเฉพาะในประเทศที่ไม่ได้ใกล้ชิดกับสหรัฐอเมริกามากนัก เช่น เยอรมนี สเปน อย่างไรก็ตาม จุดเปลี่ยนของนโยบาย Huawei ในตลาดโลกมีด้วยกันหลายครั้ง ได้แก่

การแพร่ระบาดของ COVID-19 ที่มีจุดเริ่มต้นจากจีน ทำให้รัฐบาลหลายประเทศเริ่มไม่ไว้ใจจีน และรัฐบาลโดนัลด์ ทรัมป์ มีท่าทีแข็งกร้าวกับจีนมากขึ้นมาก รวมถึงนโยบาย Zero Covid ของจีนทำให้ผู้บริหารระดับสูงของ Huawei ไม่สามารถเดินทางออกนอกประเทศได้
Meng Wanzhou ลูกสาวของผู้ก่อตั้ง Huawei เดินทางกลับจีนในเดือนกันยายน 2021 และกลับเข้ามารับตำแหน่งประธานร่วมของบริษัท ทำให้บริษัทมีทิศทางสนใจตลาดโลกลดน้อยลง
สงครามรัสเซีย-ยูเครนช่วงต้นปี 2022 ทำให้รัฐบาลยุโรปท่าทีเปลี่ยนไป มองว่าไม่สามารถพึ่งพาก๊าซธรรมชาติจากรัสเซีย และอุปกรณ์โครงข่ายจากจีนได้อีกแล้ว

ในช่วงปี 2021 รัฐบาลของชาติยุโรปหลายแห่งเริ่มแบนอุปกรณ์เครือข่ายของ Huawei ตามแนวทางของสหรัฐอเมริกา-สหราชอาณาจักร ทำให้โครงการล็อบบี้ของ Huawei ประสบความล้มเหลว ช่วงหลังๆ พนักงานสายงานเหล่านี้หลายคนทยอยลาออกจาก Huawei และบริษัทก็ปิดสำนักงานในกรุงบรัสเซลส์ ที่ตั้งของรัฐบาลยุโรป เหลือสำนักงานใหญ่ในยุโรปที่เมืองดุสเซลดอล์ฟ เยอรมนีเพียงแห่งเดียว

ตอนนี้ Huawei ยังมีธุรกิจในยุโรปอยู่บ้างเป็นบางประเทศ เช่น ฮังการี แต่ลดโฟกัสลง เหลือแต่การบำรุงรักษาอุปกรณ์ที่ติดตั้งไปแล้วเป็นหลัก และต้องหันกลับไปเน้นตลาดจีนที่ตัวเองยังแข็งแกร่งอยู่

ที่มา – Politico

Topics: 

Bulk SMS และ SMS OTP

ราคาถูกพิเศษ สำหรับปริมาณมาก ติดต่อ LINE @deecom

Generated by Feedzy