Saturday, May 18, 2024
Technology

หนุ่ม UK สร้างเกมเอาชีวิตรอดในร้านเฟอร์นิเจอร์ เจอทนาย IKEA ติดต่อขอให้แก้เกมใหม่ – SMS Marketing ราคาถูกที่สุด

259views

เมื่อเดือนที่แล้วมีโครงการพัฒนาเกมตัวหนึ่งที่ระดมทุนผ่าน Kickstarter ซึ่งก็ประสบความสำเร็จได้ทุนทะลุเป้าไปมากมายจากเป้าหมาย 10,000 ปอนด์ จนถึงตอนนี้ก็ได้เงินสนับสนุนไปแล้วมากกว่า 57,000 ปอนด์ เกมที่ว่านี้มีชื่อว่า “The Store is Closed” ซึ่งเกมที่ว่านี้เป็นเกมเอาตัวรอดมุมมองบุคคลที่หนึ่ง

ประเด็นที่น่าสนใจคือคอนเซปต์ของเกมนี้เป็นการเอาตัวรอดในร้านขายเฟอร์นิเจอร์ที่มีอาณาเขตไร้ที่สิ้นสุด (คำอธิบายบอกว่าอย่างนั้น) ผู้เล่นจะได้รับบทบาทเป็นคนเข้าไปในร้านขายเฟอร์นิเจอร์โคตรใหญ่ที่ชื่อว่า “STYR” แล้วดันหลงทางข้างใน จนกลายเป็นว่าติดแหงกอยู่ในนั้นจนมืดค่ำ

หลังจากนั้นผู้เล่นจะได้เจอสิ่งแปลกประหลาดไล่ตั้งแต่ “พนักงาน” ของร้าน (ที่ดูยังไงก็เป็นสัตว์ประหลาด), หุ่นจำลองแบบเสื้อผ้าที่เดินได้เหมือนมีชีวิต, ทีวีมีแขนขาที่เดินตามหาอะไรสักอย่าง รวมไปถึง “ผู้จัดการร้าน” ที่รูปร่างสูง 10 กว่าเมตร ที่ทุบผนังปูนได้ง่ายอย่างกับฉีกลังกระดาษ แถมตามตัวมีกระดูกเป็นหนามแหลมทิ่มโผล่ออกมาโดยรอบ

ดูแล้วก็เป็นไอเดียที่แปลกดี กับการที่ต้องพยายามเอาตัวรอด ไล่หาอาหารจากร้านอาหารที่อยู่ในร้านเฟอร์นิเจอร์อีกที, ใช้เครื่องมือช่างและเครื่องมือทำสวนต่าอาวุธเพื่อป้องกันตัวเอง, ใช้สารพัดเครื่องเรือนในร้านมาสร้างฐานหลบภัย ฯลฯ

ทุกอย่างไปได้ดี เกมดูน่าสนใจ คนชอบเพียบลงขันสนับสนุนโครงการกันพร้อมพรั่ง แต่มีบางคนไม่ชอบใจด้วย นั่นคือ IKEA

Fross Zelnick ทนายของ IKEA จาก New York ได้ส่งจดหมายถึง Jacob Shaw นักพัฒนาเกมผู้สร้าง The Store is Closed เพื่อขอให้ปรับเปลี่ยนรายละเอียดในเกมไม่ว่าตรงจุดใดก็ตามที่ทำให้คนนึกถึง IKEA ใจความตอนหนึ่งระบุว่า

ลูกค้าของเราได้รับทราบว่าคุณกำลังพัฒนาวิดีโอเกม ‘The Store is Closed’,

ซึ่งได้ใช้สิ่งบ่งชี้ต่างๆ ที่เชื่อมโยงกับร้าน IKEA อันเป็นที่รู้จักกันดี, โดยไม่ได้รับความยินยอมจากลูกค้าของเรา

ซึ่งถ้าจะถามว่ามีอะไรบ้างนั้น ก็เรียกว่าสารพัดอย่างที่มองเห็นในจากคลิปตัวอย่างเกม เพราะเนื้อความในจดหมายได้กล่าวอ้างถึงองค์ประกอบหลายอย่างไว้ดังนี้

เกมของคุณใช้สัญลักษณ์สีน้ำเงินเข้มและสีเหลืองพร้อมด้วยป้ายชื่อภาษาสแกนดิเนเวียบนร้าน, อาคารรูปทรงกล่องสีน้ำเงิน, เสื้อลายทางแนวดิ่งสีเหลืองซึ่งเหมือนกับเสื้อที่พนักงาน IKEA สวมใส่, ทางเดินสีเทาบนพื้นร้าน, เฟอร์นิเจอร์ที่ดูคล้ายเฟอร์นิเจอร์ IKEA, ป้ายชื่อเฟอร์นิเจอร์ที่ดูคล้ายป้ายของ IKEA ทั้งหมดนี้ล้วนทำให้เข้าไปในทันทีว่าเหตุการณ์ในเกมเกิดขึ้นในร้าน IKEA

อีกหนึ่งข้อกล่าวอ้างในจดหมายจากทนายคือเว็บข่าวหลายแห่งรายงานข่าวเกี่ยวกับเกมนี้โดยระบุความเชื่อมโยงกับร้าน IKEA เช่นพาดหัวที่บอกว่า “มีบางคนเพิ่งสร้างเกมเอาตัวรอดแนวสยองขวัญในร้าน IKEA” ในขณะที่เว็บอีกแห่งใช้พาดหัวว่า “เรื่องเล่า The Backroom ปะทะ Sons of the Forest ในเกมใหม่แนวสยองขวัญใน IKEA” กระทั่งคอมเมนต์มากมายจากหลายที่ (แม้กระทั่งคนไทยที่ไปโหลดเกมนี้มาลองเล่นแล้วอัดคลิปลง YouTube ก็พากันอ้างชื่อ IKEA ไปด้วยกันแทบทั้งหมด)

จดหมายจากทนายขอให้ Shaw ทำการแก้ไขนำเอา “สิ่งบ่งชี้” ที่ถูกระบุถึงว่าชี้นำให้เข้าใจว่าเกมนี้เป็นเหตุการณ์ในร้าน IKEA ออกไปภายใน 10 วันทำการหลังได้รับจดหมาย

ซึ่งหลังจา Kotaku ได้ข้อมูลเรื่องนี้จาก Shaw และรายงานข่าวนี้ออกไปไม่นาน IKEA ประจำสหราชอาณาจักรก็ได้ส่งข้อความเพื่อแถลงข้อมูลอีกครั้งดังนี้

ในขณะที่เรารู้สึกปลาบปลื้มที่ผู้อื่นได้แรงบันดาลใจจากแบรนด์ของ IKEA, เรายังคงต้องใส่ใจที่จะทำให้แน่ใจว่าเครื่องหมายการค้า IKEA และ trade dress ของ IKEA ไม่ถูกนำไปใช้ผิดที่ผิดทาง องค์ประกอบมากมายหลายอย่างของวิดีโอเกมในตอนนี้ปรากฎลักษณะเด่นสำคัญของ IKEA เราได้ติดต่อผู้พัฒนาวิดีโอเกมและขอให้พวกเขาทำการแก้ไของค์ประกอบเหล่านั้นเพื่อให้แน่ใจว่ามันจะไม่เป็นเช่นนั้นอีก พวกเขาตอบอย่างชัดเจนว่าเข้าใจคำขอร้องของเราและยินยอมที่จะดำเนินการแก้ไข ทั้งหมดนี้น่าจะดำเนินไปด้วยดีสำหรับเกมที่มีกำหนดการขายในปี 2024

ถือเป็นกรณีที่น่าสนใจในเรื่องเครื่องหมายการค้าและ trade dress ว่าขอบเขตการคุ้มครองของมันนั้นครอบคลุมไปถึงจุดไหนและละเอียดอ่อนอย่างไรบ้าง

ที่มา – Kotaku

Topics: 

Bulk SMS และ SMS OTP

ราคาถูกพิเศษ สำหรับปริมาณมาก ติดต่อ LINE @deecom

Generated by Feedzy