Tuesday, May 28, 2024
Technology

DARPA ร่วมกับ Lockheed Martin พัฒนาเฮลิคอปเตอร์ Black Hawk แบบไร้นักบิน – SMS Marketing ราคาถูกที่สุด

235views

DARPA ร่วมกับ Sikorsky บริษัทลูกของ Lockheed Martin พัฒนาระบบการทำงานของเฮลิคอปเตอร์ Black Hawk แบบไม่ต้องใช้นักบิน เพื่อใช้ปฏิบัติภารกิจต่างการส่งบำรุงและการเคลื่อนย้ายผู้บาดเจ็บทางอากาศ ช่วยลดความเสี่ยงของนักบิน

Lockheed Martin เรียกเทคโนโลยีการบินแบบไร้นักบินที่พวกเขาพัฒนาขึ้นว่า MATRIX ซึ่งอาศัยการควบคุมโดยคอมพิวเตอร์บนเครื่องเป็นหลัก ไม่จำเป็นต้องอาศัยการควบคุมระยะไกลจากภาคพื้นดินตลอดเวลา ทั้งนี้ระบบคอมพิวเตอร์จะอาศัยข้อมูลที่เจ้าหน้าที่ป้อนให้ทั้งข้อมูลพิกัดเป้าหมาย, เส้นทางการบินที่ต้องการ, สภาพภูมิประเทศในพื้นที่การบิน

ทั้งนี้ได้มีการสาธิตใช้ระบบดังกล่าวที่ฐาน U.S. Army Yuma Proving Ground ด้วยการจัดเที่ยวบินเฮลิคอปเตอร์ UH-60A Black Hawk ที่ผ่านการดัดแปลงติดตั้งระบบ MATRIX จำนวน 3 เที่ยวเพื่อจำลองภารกิจการส่งบำรุงและเคลื่อนย้ายผู้บาดเจ็บเมื่อช่วงกลางเดือนตุลามคมที่ผ่านมา

โดยภารกิจแรกของการสาธิตคือการขนส่งเลือดจริงและเลือดเทียมรวม 14 ลัง น้ำหนักรวม 226 กิโลกรัม เพื่อไปส่งที่เป้าหมายห่างออกไป 133 กิโลเมตร โดยใช้เวลาทำการบิน 50 นาที ในระหว่างการทดสอบเฮลิคอปเตอร์สามารถบินผ่านหุบเขาโดยลดระดับการบินลงเหลือระยะเพียง 61 เมตรเหนือพื้นเพื่อบินเพื่อลดการเป็นจุดสังเกตได้ โดยยังคงทำความเร็วได้ 185 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

การสาธิตเที่ยวบินเพื่อขนส่งเลือดเป็นระยะทาง 133 กิโลเมตร

ภารกิจต่อมาของการสาธิตคือการขนสิ่งของแบบห้อยนอกตัวเครื่อง โดยการยกสัมภาระหนัก 1,179 กิโลกรัม ซึ่งห้อยอยู่กับเชือกสลิงยาว 12 เมตร ทำการบินเป็นเวลา 30 นาทีด้วยความเร็ว 185 กิโลเมตรต่อชั่วโมง นำสัมภาระไปหย่อนลงและปลดสลิงออกจากตัวเครื่องในตำแหน่งเป้าหมายโดยไม่ลงจอด โดยเจ้าหน้าที่ภาคพื้นดินสามารถเชื่อมต่อระบบและเข้าสั่งการเฮลิคอปเตอร์ให้ย้ายตำแหน่งหย่อนสัมภาระไปยังจุดที่ต้องการได้ด้วย

การสาธิตภารกิจขนส่งวัตถุแบบห้อยนอกตัวเครื่อง

ภารกิจที่ 3 ของการสาธิตระบบ MATRIX นี้คือการเคลื่อนย้ายผู้ป่วย โดยในการสาธิตมีการใช้หุ่นจำลองแทนผู้บาดเจ็บที่ต้องนอนในเปลสนาม เจ้าหน้าที่ภาคพื้นดินสามารถพาผู้บาดเจ็บขึ้นสู่ห้องโดยสารของเฮลิคอปเตอร์และกำหนดเป้าหมายการบินให้เฮลิคอปเตอร์ไปยังโรงพยาบาลสนาม ทั้งนี้ในระหว่างการบินข้อมูลสัญญาณชีพต่างๆ ของผู้บาดเจ็บที่นอนอยู่ในเฮลิคอปเตอร์จะถูกส่งไปยังเจ้าหน้าที่ภาคพื้นดินแบบเรียลไทม์ผ่านระบบการสื่อสารด้วย แม้จะไม่มีคนอยู่บนเครื่องคอยช่วยจัดการเรื่องการวัดค่าของเซ็นเซอร์หรือสนทนาโต้ตอบก็ตาม

ภารกิจจำลองการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยทางอากาศ

เฮลิคอปเตอร์ Black Hawk ที่ได้รับการดัดแปลงติดตั้งระบบ MATRIX นี้ไม่เพียงแต่จะสามารถทำการบินแบบไร้นักบินได้เท่านั้น มันยังคงสามารถใช้งานด้วยการทำการบินโดยนักบินบนเครื่องได้ทั้งแบบนักบินคู่และนักบินเดี่ยวด้วย ดังนั้นระบบ MATRIX จึงเสมือนเป็นทางเลือกที่มาเสริมการทำงานให้มีความยืดหยุ่นมากขึ้นโดยไม่ได้ตัดระบบควบคุมการบินแบบดั้งเดิมออกไป

ที่มา – Lockheed Martin

Bulk SMS และ SMS OTP

ราคาถูกพิเศษ สำหรับปริมาณมาก ติดต่อ LINE @deecom

Generated by Feedzy