Wednesday, June 19, 2024
Technology

จุดเริ่มต้นขาลง Twitch?: เก็บส่วนแบ่งเยอะขึ้น, สนใจสตรีมเมอร์และชุมชนน้อยลง – SMS Marketing ราคาถูกที่สุด

156views

สำหรับแพลตฟอร์มสตรีมเกม Twitch ถือเป็นยืนหนึ่งมายาวนาน แม้จะมีคู่แข่งเข้ามาอย่าง Facebook Gaming หรือ Mixer ของไมโครซอฟท์ แต่สุดท้ายทั้ง 2 รายแพ้ โดยรายแรกแม้จะยังอยู่ แต่ก็มีรายงานว่า Facebook เลิกทุ่มเงินให้สตรีมเมอร์แล้ว ส่วนรายหลังปิดตัวไปแล้ว

จุดแข็งหนึ่งของ Twitch ที่มีมานานคือการสร้างชุมชนสตรีมเมอร์และคนดูที่เหนียวแน่น อย่างเมื่อก่อน ทีมงานของ Twitch จะเข้ามาร่วมแจมในแชท สร้างความใกล้ชิดกับคนดู รวมถึงสตรีมเมอร์ก็จะเข้าถึงทีมงาน เพื่อติดต่อเรื่องต่างๆ ได้อย่างใกล้ชิด ซึ่งความชุมชนนี้เองที่เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ Mixer หรือ Facebook Gaming ล้มเหลว เช่นกรณีของ Ninja ที่ย้ายไปเซ็นสัญญาเอ็กคลูซีฟบน Mixer แต่สุดท้ายผู้ติดตามก็ไม่ได้ย้ายแพลตฟอร์มไปมากขนาดนั้น โดยส่วนที่ยังอยู่บน Twitch ก็ย้ายไปดูสตรีมของเจ้าอื่นแทน

แต่ล่าสุดดูเหมือนแพลตฟอร์มสตรีมมิ่งเกมเจ้านี้จะเริ่มเข้าสู่ขาลงแล้ว ปัจจัยหลักอันนึงก็คือ Twitch สนใจสตรีมเมอร์และชุมชนบนแพลตฟอร์มน้อยลงกว่าเมื่อก่อน อย่างน้อยที่เห็นได้ชัดคือสตรีมเมอร์รายเล็กๆ หรือกลางๆ ไม่สามารถติดต่อพนักงาน Twitch ได้ง่ายเหมือนเดิม โดย Marcus Graham อดีตผู้ร่วมก่อตั้ง Twitch ก็เคยบอกว่า ปัจจุบันสตรีมเมอร์แต่ละรายต้องพยายามสร้างชุมชนของตัวเองขึ้นมาแทน จากเดิมที่มีพนักงาน Twitch คอยเชื่อมและมีส่วนร่วม แต่ปัจจุบันจิ๊กซอว์ส่วนนี้หายไป

อีกประเด็นคือ Twitch หันไปสนใจรายได้เป็นหลักมากขึ้น จากการปรับส่วนแบ่งรายได้จาก 70/30 เป็น 50/50 ไม่รวมรายได้จากโฆษณาที่แปะหน้าสตรีม ซึ่งสะท้อนว่าโฟกัสของ Twitch เป็นเงินมากขึ้นเรื่อยๆ

พนักงานของ Twitch บอกด้วยว่าฟีเจอร์อย่าง Twitch Clips ที่แสดงผลคลิปสตรีมสั้นๆ ทำให้ผู้ใช้งานสนใจแต่ฟีด Clips และเข้าไปดูสตรีมเต็มๆ น้อยลง ขณะเดียวกัน Twitch เองก็ไม่มีเครื่องมือช่วยผลักดันการเติบโตของสตรีมเมอร์แบบออร์แกนิกแบบที่ TikTok หรือ YouTube มี

แต่ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม ยังคงปฏิเสธไม่ได้ว่าคำนวนผู้ใช้งาน Twitch ยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง และยังคงเป็นแพลตฟอร์มรายใหญ่ที่ YouTube Gaming หรือแม้แต่ TikTok จะเอาชนะไม่ได้ง่ายๆ แต่ก็คงต้องรอดูกันต่อไปว่า แนวทางปัจจุบันของ Twitch ที่เริ่มเบนออกจากจิตวิญญาณเริ่มต้น จะส่งผลอย่างไรในระยะยาว

ที่มา – Digiday

Topics: 

Bulk SMS และ SMS OTP

ราคาถูกพิเศษ สำหรับปริมาณมาก ติดต่อ LINE @deecom

Generated by Feedzy